Sun moon lake day 2

วันนี้ เราจะไปที่ Sun moon lake ที่เมืองหนานโถว ซึ่งอยู่ทางตอนกลางของประเทศไต้หวัน การเดินทางไปซันมูนเลคนั้น ต้องนั่ง THSR หรือ Taiwan high speed rail รถไฟความเร็วสูง ไปลงที่เมืองไถจงก่อนแล้วต่อรถบัสไปซันมูนเลค เมืองหนานโถว

การเดินทางจากไทเปไปไถจง โดย THSR สามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าทางออนไลน์ได้  ในเว็บของ thsr โดยตรง จองล่วงหน้าได้ 28 วัน ยิ่งจองก่อนนานก็จะได้ส่วนลดมากขึ้นถึง 35% ราคาเต็มของตั๋วไปไถจงราคา 700 NTD จองที่เว็บโดยตรง ต้องระบุวันเวลารอบรถไฟเลย จองที่นี่ >> https://irs.thsrc.com.tw/IMINT?locale=en หรือ จองแค่ระบุวันเดินทาง ไม่ต้องระบุรอบรถไฟ แต่ส่วนลดอาจน้อยกว่า จองที่นี่ >>https://www.kkday.com/en เข้าในเว็บ search thsr เลือกเส้นทางจากไทเปไปไถจงและไถจงมาไทเป จะได้เป็น voucher ไว้ไปแลกตั๋วจริงที่สถานี เพื่อจองรอบรถไฟและระบุที่นั่งอีกที voucher มีอายุ 90 วันหลังจากซื้อ เมื่อระบุเวลาเดินทางได้ ก็สามารถแลกตั๋วได้เลยเมื่อถึงไต้หวันเพื่อป้องกันรอบนั้นคนแน่นที่นั่งเต็ม สำหรับเรานั้นไปแลกก่อนเวลาเดินทาง เนื่องจากไม่แน่ใจในเวลาทั้งไปและกลับ วันเดินทางเป็นวันอาทิตย์มีคนเดินทางกลับเข้าไทเปมาก รถแน่นทุกขบวนในตอนเย็น ไม่มีที่นั่งต้องยืนสักพักเลยค่ะ

ในเช้าวันเดินทาง ทานอาหารเช้าง่ายๆที่ รร และนั่งรถไฟฟ้า ไปลง Taipei main station เพื่อนั่ง thsr ไปเมืองไถจง เมื่อแลก voucher แล้วจะได้ตั๋ว one way pass หน้าตาอย่างงี้มา DSC06550-2DSC06551-2

thsr ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงถึงเมืองไถจง นอกจากนี้ยังมีวิธีเดินทางโดยรถไฟหรือรถบัสได้อีก แต่จะใช้เวลานานกว่า

เมื่อไปถึงเมืองไถจง มองหาป้ายรถบัสหนานโถว ลงบันไดเลื่อนมาชั้นล่าง จะมีเคาเตอร์ขายตั๋ว sun moon lake pass พาสมีหลายแบบถูกกว่าซื้อแยกกัน อ่านรายละเอียดได้ที่  http://www.ntbus.com.tw/en-p-1.html  เราซื้อแบบ 730 NT หลังจากนั้นก็มารอรถบัสกัน DSC06553-2

พาสจะหน้าตาเป็นแบบนี้ จนท จะค่อยๆดึงออกทีละอัน DSC06555-2

ใช้เวลาเดินทางเกือบ 2 ชั่วโมง รถบัสก็จะมาส่งที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว Shueishe มาถึงเที่ยงพอดี หิวแล้วว หาของกินร้านแถวๆนั้น แล้วเดินลงไปที่ท่าเรือ Shueishe เดินลงมาตามทางลาดด้านล่าง จะมีร้านค้าที่จอดรถบัส มองไปเห็นร้าน OTOP นี้ เดินทะลุไปด้านหลังเป็นท่าเรือ DSC06567-2

ลงจากรถบัส จะมีใครก็ไม่รู้ใส่เสื้อกั๊กสีเขียวมาดึงตั๋วในพาสเราออกไปและแลกเป็นตั๋วเรือ โดยที่เรายังงงๆกันอยู่ สรุปคือ ท่าเรือมีหลายเจ้ามาก เค้ามาเอาตั๋วเราแลกไปเป็นตั๋วของบริษัทเค้า เพื่อไปขึ้นเรือบริษัทเค้า ซึ่งที่ท่าเรือจะมีสีที่เสาเพื่อบอกว่า เราต้องขึ้นที่เสาสีอะไร ในรูปมีเสาสีเขียว สีแดง สีฟ้า ยังงี้ ซึ่งบริษัทที่มาดึงตั๋วเราไปนั้น เสาสีเขียวนี้แล เรือมาค่อนข้างช้าาาา  DSC06588-2

จากท่าเรือ Shueishe เรือจะขับไปที่ท่าเรือ Syungguang ซึ่งมีวัด Xuanguang ขับผ่านเกาะเล็กๆชื่อ เกาะ Lalu DSC06584-2

ถึงแล้วท่าเรือ SyungguangDSC06585-2

ด้านหน้าวัดเป็นจุดชมวิวเกาะ lalu ที่ใกล้ที่สุด และอย่าลืมชิมไข่ต้มใบชาที่ขายอยู่แถวๆนั้น ถ้าหากจะเดินไปถึงวัดระยะทาง 2.5 กม ถ้าใครเดินไหว หรือขึ้นรถบัสไปก็ได้ ส่วนเรานั้นขอกลับไปขึ้นเรือไปท่าต่อไปค่ะ ท่าเรือต่อไปคือท่า Ita thao บริเวณนี้เป็นที่อาศัยของชนเผ่าเซ่า และบริเวณท่าเรือมีร้านอาหาร ร้านขายอาหารให้ลองชิมกัน จากนั้นก็เดินจากท่าเรือไป Ropeway เดินผ่านเส้นทางชมธรรมชาติริมน้ำไป ก็จะถึง ropeway DSC06611-2

กระเช้ามีแบบ ธรรมดา และคริสตัล ถ้าแบบคริสตัลคือพื้นเป็นกระจกด้วย แต่นั่งได้ 6 คนDSC06613-2

ระยะทางยาวมากของกระเช้า ไปจนถึงทางเข้าสวนสนุก Formosan aboriginal cultural village ซึ่งแลดูเป็นสวนสนุกที่ร้างเลยทีเดียว ไม่ค่อยมีคน DSC06617-2

นั่งไปนั่งกลับ วิวสวยดีค่ะ แต่อากาศร้อนไปนิด 55 ถ้ามาหน้าอื่นอาจจะเย็นดีกว่านี้ ขากลับค่อนข้างเย็นแล้ว จึงเดินทางกลับไทเป โดยวิธีเดิมค่ะ สำหรับรอบรถบัสหนานโถว ดูได้ที่ http://www.ntbus.com.tw/en-sml.html

ปิดท้ายด้วยทะเลสาบสีเทอร์คอยซ์สวยๆกัน DSC06570-2DSC06569-2

ขากลับไปที่ซีเหมิน วันนี้ได้ลองชาบูหมาล่าร้านดัง ร้าน yuanyang แผนที่ตามรีวิวนี้เลยจ้า http://www.1000milesjourney.com/taiwanese-shabu-mala-hotpot/  อร่อยดีค่ะ recommend

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s