Pingxi and Jiufen day 3

วันนี้ เราจะไปที่สายรถไฟชื่อดังของไต้หวัน คือ pingxi กันค่ะ การเดินทางจาก เริ่มจากขึ้นรถไฟ TRA ที่ taipei main station ไปสถานีรุ่ยฟาง Ruifang ใช้เวลา 50 นาที ราคา 49 NTD ถึงแล้วรุ่ยฟาง DSC06649-2

แล้วซื้อตั๋ว one day pass สายผิงซี ทั้งสายไม่จำกัด ราคา 80 NTD ตรงที่ซื้อตั๋วจะมีเวลารถรอบต่อไปบอกไว้ ระหว่างรอขึ้นรถไฟก็ไปเดินเล่นใกล้ๆสถานี มีร้านกาแฟชิคๆอยู่ค่ะ DSC06648-2

รถไฟสายผิงซีมี 7 สถานี สถานีที่ฮิตน่าสนใจ คนเที่ยวเยอะมี Houtong cat village หรือหมู่บ้านแมว , Shifen , Pingxi และสุดสาย Jingtong 

ขอบคุณรูปภาพจาก http://travel.joogostyle.com/taiwan-jiufen-shifen-2/pingxi-activity-map/

เดินทางจาก ruifang ถึง jingtong ใช้เวลาประมาณ 55 นาที เรานั่งลงที่สุดสายคือ jingtong รถไฟก็จะจอด 15 นาทีเพื่อตีรถกลับ ดูเวลารถไฟออก แล้วก็ใช้เวลา 15 นาทีนี้ไปถ่ายรูปรอบๆ ด้วยความรวดเร็วค่ะ เพราะหากต้องรอรถไฟเที่ยวต่อไปก็อีกชั่วโมงนึงเลย ถ่ายรูปกะรถไฟที่จอดนิ่งๆได้เลย

DSC06658-2

ที่สถานีนี้ร้านค้าเล็กน้อย มีร้านขายโปสการ์ด มีกระบอกไม้ไผ่ที่มีคนเขียนคำอธิษฐานแล้วแขวนไว้อยู่ใกล้ๆสถานีรถไฟ DSC06676-2

เสร็จแล้วขึ้นรถไฟกลับไปที่สถานีต่อไปที่จะลงคือ Shifen สถานีนี้คนเยอะมากก เป็นสถานีใหญ่ มีร้านอาหาร ขายของเยอะแยะ แวะทานข้าวที่สถานี พร้อมกินขนมถั่วตัดที่โรยผักชีกะไอติม อร่อยดีค่ะ ริมสองข้างทางรถไฟ มีร้านขายโคมให้ เขียนคำอธิษฐานแล้วปล่อยโคม

DSC06740-2

จากนั้น เดินทางไปน้ำตกสือเฟิน หรือ Shifen ฉายาไนแองการ่าแห่งไต้หวัน ระยะทางเดินไปจากสถานีสักราวๆ กิโลกว่าๆ ใช้เวลาสัก 30 นาที แต่แดดร้อนเกินไป เราจึงเหมาแท็กซี่ไป ราคา 100 ต่อคัน นั่งได้ประมาณ 4 คน ระหว่างทางลงจากแท็กซี่เดินไปน้ำตก ต้องผ่านสะพานแขวน DSC06699-2DSC06737-2

ถึงแล้วค่ะ ไนแองการ่าแห่งไต้หวันDSC06726-2

หลังจากนั้นก่็รอรถไฟกลับรุ่ยฟาง คนเยอะมากๆๆ พอไปถึงรุ่ยฟาง ก็เดินทางไป จิ่วเฟินกันต่อค่ะ โดยต่อรถบัสค่ะ ออกจากสถานีเดินไปด้านขวาของสถานี เดินตามกลุ่มคนไป ประมาณ 2 บล็อกถนน ก็จะมีคนเยอะๆยืนรอรถเมล์อยู่ก็ไปต่อแถวรอ สายรถเมล์ที่ไปได้มีสาย 1062 , 788 , 827 , 856 ราคา 15 NTD 15 นาที นั่งขึ้นเขา หวาดเสียวทีเดียว พอไปถึงเจอวิวก็หายเหนื่อย 55  DSC06777-2

ถึงแล้วจิ่วเฟิน เดินไปตามถนนมีร้านขายอาหาร เดินเข้าไปนิดเดียว เจอร้านบัวลอยวิวเทพ จำชื่อร้านไม่ได้ แต่มีป้ายการันตีความอร่อยจาก “เฮียซ้งตีตาย” อยู่  วิวหลังร้านคือเทพเลย คุ้มเกินราคาบัวลอยแน่นอน ระหว่างทางก็มีของกินให้ชิมเยอะแยะ ร้านเยอะมากค่ะ ภารกิจที่จิ่วเฟิน คือตามหาร้านน้ำชาอาเม่ย A mei tea house Jiufen Old Street

ขอบคุณภาพจาก http://www.1000milesjourney.com/hilight-of-jiufen/ ที่ทำให้เราหาร้านเจอ เดินไปตามทางขายของคดเคี้ยว สุดปลายทางจะเจอจุดชมวิว เดินย้อนกลับมาทางเดิม จะเห็นซอยด้านซ้ายมือเป็นทางลงมีโคมแดง ส่วนทางขวามือเป็นทางขึ้นมีโคมแดงตามทาง เลี้ยวไปตามทางลง จะเจอร้านน้ำชาอาเม่ย ถ้าอยากได้รูปสวยๆ ไม่มีสายไฟบัง ต้องจ่ายเงินขึ้นไปจิบชาร้านตรงข้ามค่ะ DSC06788-2

ร้านนี้เป็นแรงบันดาลใจของอนิเมะเรื่อง spirited away เลยมีตุ๊กตาจากตัวละครในเรื่องมาแปะไว้ที่หน้าร้านด้วยค่ะ DSC06790-2

อันนี้อีกร้านด้านล่าง มีโคมแดงเต็มไปหมด จากนั้นก็เดินทางกลับไทเปค่ะ เส้นทางเดิม DSC06800-2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s