Kumamoto-Mt.Aso (day3)

เช้านี้ต้องอำลาเมืองยุฟุอิงกับออนเซ็นแสนสบายไปสู่การเดินทางสู่ภูเขาอะโสะ (Mt.Aso) ก่อนไปก็จัดซื้อขนมของฝากที่หน้าเรียวกังสักหน่อย ระยะทางไปภูเขาอะโสะ ประมาณ 70 กม เป็นทางเขาคดเคี้ยวขึ้นลง ควรกินยาแก้เมารถเตรียมไว้เลยค่ะ เนื่องจากเป็นทางเขา ระยะเวลาที่ขับก็จะประมาณ 1.30 ชม กันเลยทีเดียว ใส่เบอร์โทร gps tourist information ตรง Aso station เบอร์ 0967-34-1600

ระหว่างทางไปภูเขาอะโสะมี onsen ที่น่าสนใจอีกที่นึง หากใครมีเวลาสามารถแวะได้หรือพักสักคืนคือ kurokawa onsen เวลาเราไม่พอจึงไม่ได้พักที่นี่ค่ะ DSC06086-2DSC06089-2DSC06087-2

พอไปถึงจุดที่เป็น tourist information ข้างๆสถานีรถไฟ Aso station แวะพักทานอาหาร มีสตรอว์เบอร์รี่ขายเยอะมาก หวานอร่อยมาก ขับต่อไปเพื่อไปชมวิวภูเขาอะโสะ ซึ่งมีจุดให้ชมได้หลายจุด จุดที่จะชมปากปล่องภูเขา Nakadake ที่ยังปะทุอยู่นั้น มี 2 จุด คือ Aso volcano museum  กับ Aso-san ropeway ซึ่งจะใกล้ปากปล่องมากกว่า แต่ไม่สามารถขึ้น ropeway ได้ เนื่องจากเหตุการณ์ปะทุครั้งก่อนยังไม่ปลอดภัยที่จะให้เข้าใกล้ปากปล่องค่ะ เราไปแค่ Aso volcano museum ค่ะ ขับไปตามแผนที่ที่ได้มาจาก tourist information ไปตามเส้น Aso panorama line ประมาณ 12 กม หรือ ใส่ gps เบอร์ 0967-34-2111

จุดชมวิวก่อนถึง Aso volcano museum DSC06116-3

Aso volcano museum เป็น museum ที่ให้ความเกี่ยวกับเรื่องภูเขาไฟ กลุ่มภูเขาอะโสะเป็นกลุ่มภูเขาไฟที่มีขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในโลก

จะเห็นยอดปล่องจากบริเวณนี้ได้ แต่ใครอยากใกล้ชิดมากกว่านี้ ต้องไปที่ Aso-san ropeway หลังจากชมปล่องแล้วก็ออกเดินทางต่อไปยัง เมือง Kumamoto โดยตั้ง gps เป็นเบอร์ร้านเช่ารถที่เราจะคืน หรือ เบอร์โรงแรมที่เราพักก็ได้ค่ะ 40 กม ใช้เวลาประมาณ 1 ชมค่ะ วันนี้เราพักที่ Dormy inn Kumamoto 

การเดินทางภายในคุมาโมโตะ หลักๆคือ รถราง และมี รถบัส castle loop bus ด้วย

DSC06301-2

แผนที่ tram line ในคุมาโมโตะ มีสองสาย สีแดง A line กับ สีน้ำเงิน B line ขึ้นที่ประตูตรงกลาง ใช้บัตร IC card แตะที่เครื่อง เวลาจะลง กดกริ่ง ลงที่ประตูหน้าและแตะ IC card อีกครั้งตอนลงเพื่อจ่ายเงิน หรือจะจ่ายเป็นเงินก็ได้ค่ะ มีเครื่องแลกเหรียญให้ ราคา 1 เที่ยว 170 เยนสำหรับผู้ใหญ่ 90 เยนสำหรับเด็ก

kumamoto tram map

รูปภาพจาก http://japan-guides.blogspot.com/2013/04/kumamoto.html

รร Dormy inn kumamoto ทำเลดีมากค่ะ ห่างจากรถรางสถานี Kurashima-cho แค่ 50 เมตร และ ยังใกล้ sunroad shopping street (sunroad shinshigai) อีกด้วย

DSC06195-2

โรงแรมมี บริการนวด(แต่แพง) และออนเซ็นฟรี บริการน้ำดื่มชากาแฟฟรีตรงล็อบบี้ และมีบริการ shuttle taxi ส่งที่สถานีรถไฟฟรี ต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 30 นาที ขนาดห้องไม่ใหญ่ขนาดเท่า business hotel ทั่วๆไป อาหารเช้าหลากหลายอร่อย ทำเลดีมากๆๆ recommend เลยค่าา หลังจากเช็คอิน ก็เดินไป sunroad shopping street อยู่ตรงรถรางสถานี Kurashima-cho สีแดงสถานีที่ 8 เพื่อไปทานอาหารเย็นเป็นร้านข้าวหมูทอดเจ้าดัง ร้าน Katsuretsutei Shinshigai Honten หลังจากเข้าถนน sun road มาแล้ว เลี้ยวขวาซอยแรกด้านขวามือ จะเจอร้าน

DSC06189-2

เมนูเซตข้าวหน้าหมูทอดราคาเซทละ 1500-2500 เยนค่ะ หมูทอดให้เยอะมากค่ะ แต่น้ำราดนั้นก็แล้วแต่คนชอบ ส่วนตัวคิดว่ากลิ่นและรสค่อนข้างเข้มข้นมากไปนิด

DSC06194-2

เสร็จแล้วก็เดิน ช้อปปิ้งต่อที่ sunroad shinshigai ซึ่งเชื่อมต่อกับ Shimotori shinshigai ส่วนถนนช้อปปิ้งเส้นสุดท้ายคือ Kimitori shinshigai ต้องข้ามถนนไปจาก Shimotori อีกที ถนนเส้นที่ยาวที่สุดคือ Shimitori มี่ทั้งร้านอาหารและร้านขายของมากมายเลยค่ะ

2 comments

  1. ตามมาจากpantip ค่ะ อยากสอบถามนิดนึงค่ะ จขกท ไปช่วงเดือนไหนคะ สวยมากเลย ถ้าไปช่วงปลายธันวา จะได้ฟีลนี้มั้ยคะ ~

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s