Oita-Yufuin (day2)

วันนี้ เราจะออกเดินทางไปอีกเมืองนึงของคิวชู ก็คือ เมือง yufuin จังหวัด oita โดยการเช่ารถขับไป เช่ารถล่วงหน้า + ต้องมีใบขับขี่สากลนะคะ เช่ารถจากเว็บ https://www2.tocoo.jp/en/

รถที่เราเช่าเป็นรถคันใหญ่ 7 ที่นั่ง เพื่อเอาไว้ใส่กระเป๋าเดินทางด้วย + นั่ง 5 คน ราคาก็จะแพงนิดนึง และเราบวก option snow tire ล้อกันหิมะไว้ด้วย เพราะตอนจองไม่แน่ใจว่าจะมีหิมะไหมและเป็นเส้นทางเขาด้วย

ราคาเช่า 21870 เยน + ประกันธรรมดา 2592 เยน + ล้อกันหิมะ 4320 + ค่าคืนรถที่ไม่ใช่สาขาเดิมที่รับรถ 9720 เยน + ค่าเช่าบัตร ETC 324 เยน (เลือกรถที่มี ETC device ด้วยนะคะถ้าจะใช้ เป็นบัตรเหมือน easy pass ผ่านทางด่วน จ่ายเงินทีหลังตอนคืนรถค่ะ) + ค่าทางด่วน 2900 เยน + ค่าน้ำมัน (ลืมเติมเต็มถังตอนคืนรถ ร้านเช่ารถเค้าเลยประมาณๆค่าน้ำมันเอาจากระยะทาง) 5579 เยน

ขับไปเมือง yufuin โดยใช้ gps ใส่หมายเลขโทรศัพท์ของสถานีรถไฟ yufuin ค่ะ เบอร์ 0977-84-2021 ระยะทางประมาณ 120 กม ใช้เวลา 1.30 ชม โดยประมาณ ระหว่างทางมีจุดแวะพักรถ แวะเข้าห้องน้ำ ทานอาหาร บนทางด่วนด้วยค่ะ

มาถึงแล้ว สถานีรถไฟ yufuin มีที่จอดรถเยอะมาก ก็จอดที่จอดข้างสถานี แล้วลงเดินเที่ยว ในสถานีจะมี tourist information แนะนำเที่ยวเมืองยุฟุอิง เป็นภาษาไทยก็มีค่ะ

DSC05968-2

วิวของถนนที่มองจากหน้าสถานีรถไฟ ก็มีภูเขา yufu-dake อยู่ตรงหน้า เมืองเป็นเมืองเล็กๆอยู่ในภูเขาคล้ายๆปายเมืองไทย นอกจากเดินแล้ว ยังมีรถม้า รถลากให้เลือก หากใครเมื่อยหรืออยากลองนั่งดูก็มีบริการตลอดเส้นทางค่ะ

DSC05972-2

เดินหาร้านอาหารทานตามใจชอบได้เลยค่ะ เราแวะร้านนี้ ดู local ดี

DSC06001-2

เมนูที่เราสั่งคือ หมูย่างเกลือ แต่เมนูเด็ดของร้านจะเป็นไก่นะคะ หลังจากลองชิมของเพื่อน หมูที่ว่าอร่อยแล้ว แต่ไก่นั้นอร่อยกว่าอี๊ก หลังจากอิ่ม ก็เดินต่อไปเรื่อยๆจะเจอร้านขนมชื่อดัง B speak ด้านขวาของร้านจะมีซอยเล็กๆ เป็นถนนคนเดินที่มีร้านรวงๆเยอะมากๆๆชื่อว่า Yunotsubo 

DSC06000-2

ในถนน Yunotsubo มีทั้งร้านขนม ร้านขายของ มีร้าน studio glibi ร้านคิตตี้ และร้านอื่นๆมากมาย รวมถึง yufuin floral village เป็นที่ถ่ายรูปเก๋ๆ ค่ะ

ร้านขายของ studio glibi DSC06004-2DSC06013-2

ถนนเส้นนี้ เดินไปเรื่อยๆจะไปสู่ Kinrin lake ค่ะ ระยะทางจากสถานีรถไฟถึงทะเลสาบคินรินเกือบ 2 กมได้ หากใครขับรถมา ไม่อยากเดินไกล ก็ขับรถไปจอดใกล้ๆได้ค่ะ มีที่จอดรถ(แบบเสียเงิน ) เยอะมากค่ะ

ที่จอดรถชั่วคราว ขาเข้ากดปุ่มเพื่อหยิบบัตร DSC06028-2

ขาออก จ่ายเงิน เสีบบบัตร จอจะแสดงจำนวนเงินและก็จ่ายเงินค่ะ DSC06029-2

เดินมาเรื่อยๆ ถึงทะเลสาบคินริน

DSC06019-2DSC06024-2

จากนั้น เดินทางเข้าที่พัก วันนี้เราจองเป็น ryokan with private onsen ชื่อ yufusan ryokan ซึ่งต้องขับรถออกไปอีกเล็กน้อยจากตัวเมือง ห่างจากทะเลบสาบคินริน 1 กม ห่างจากสถานีรถไฟ 2 กม

วิวระหว่างทางขับไปเรียวกังDSC06030-2

ถึงแล้ว ryokan yufusan และในรูปคือรถที่เราเช่ามานั่นเอง ด้านหน้าเรียวกังจะเป็นร้านขายของฝาก ส่วนด้านข้างจะเป็นร้านอาหาร มักมีทัวร์มาลงในตอนกลางวัน ส่วนอีกด้านก็เป็นที่พักค่ะ DSC06054-2

พามาชมภายในห้องพัก มีขนมและชาให้ทานฟรี ห้องน้ำในตัว และห้องอาบน้ำ + private onsen DSC06036-2

ออนเซ็นสามารถเปิดเป็น open air ทางระเบียงด้านหลัง และวิวด้านหลังนั้นก็เป็นภูเขาค่ะ ฟินมากๆๆเลย

 

This slideshow requires JavaScript.

วิวภูเขาด้านหลัง อาจจะดูแห้งแล้งไปหน่อยเพราะเป็นฤดูหนาว แต่ก็ถ่ายรูปสวยค่ะ ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าสด DSC06050-2

ที่พักเรารวมอาหารเย็นและอาหารเช้าด้วย อาหารเย็นเป็นชาบู และอาหารเช้าก็เป็นปลาย่างค่ะ DSC06063-2

ข้างๆห้องพัก ก็จะมีน้ำดื่ม ชา กาแฟ ให้ทานฟรี 24 ชมเลยค่ะ มีขนมโรลด้วย แช่ในตู้เย็น หยิบทานได้ตามสบายค่ะ DSC06059-2

สรุป ที่พักนี้ดีมากๆ สำหรับคนที่มีรถหรือเช่าแท็กซี่มาจากสถานีรถไฟค่ะ เพราะราคาไม่แพงและห้องพักดีมากๆค่ะ สงบด้วย ถือว่าเป็น private onsen ที่คุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอนค่ะ

สถานที่อื่นๆในเมือง oita ก็มี beppu ทัวร์บ่อน้ำพุร้อนที่น่าสนใจค่ะ หากเดินทางโดยรถไฟ ไม่ได้เช่ารถขับ อย่าพลาดรถไฟสายน่ารักๆ อย่าง Yufuin Nomori และมีขบวนรถไฟในเขตคิวชูที่สวยๆอื่นๆอีก ดูได้ที่

http://www.jrkyushu.co.jp/english/train/train_index.html

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s